สายด่วน : 037-307567 [ แผนที่ ]

แก้วเจ้าจอม

แก้วเจ้าจอม

ชื่อสามัญ : น้ำอบฝรั่ง,Lignum Vitae 
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Guaiacum officinale L.
วงศ์ : Zygophyllaceae (วงศ์โคกกระสุน)

สถานะ  ไม้หายาก ใกล้สูญพันธุ์

ลักษณะ แก้วเจ้าจอม ไม้ดอกสีสวย ชื่อก็งามนามก็เพราะ เป็นต้นไม้เก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ... เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลางสูง 10-15 เมตร ไม่ผลัดใบ ลำต้นคดงอ กิ่งก้านเป็นปุ่มปม ต้นแตกใบพุ่มแผ่กว้างทรงกลม เรือนยอดทึบ เปลือกของต้นสีเทาเข้ม กิ่งมีข้อพองเห็นเป็นปุ่ม ๆ ทั่วไป 

ลักษณะทั่วไป (Characteristic) ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ เรือนยอดทรงกลมหรือรูปไข่ หนาทึบ เปลือกสีน้ำตาลแกมเทา แตกเป็นร่องและสะเก็ด

 

รายละเอียด

ใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ มีใบย่อย 2-3 คู่ (4-6 ใบ) และ 4-5 คู่ (8-10 ใบ) ใบประกอบยาว 1–1.5 เซนติเมตร ก้านประกอบยาว 0.5–1.0 เซนติเมตร ใบย่อยไม่มีก้านใบ มีจุดเล็ก ๆ สีส้มที่โคนใบย่อยด้านบน รูปไข่กลับ หรือรูปรีเบี้ยวเล็กน้อย

แก้วเจ้าจอม มี 3 ชนิด (บ้างว่า 4) คือใบย่อย 2 คู่ (4 ใบ), 3 คู่ (6 ใบ), 4 คู่ (8 ใบ) และ ...ปลายใบมน ขอบเรียบ ใบย่อยคู่ปลายสุดมีขนาดใหญ่ ใบย่อยคู่ถัดลงมาขนาดเล็กไล่ขนาดลงไป เนื้อใบเหนียวและหนาเล็กน้อย ผิวใบเป็นมันสีใบเขียวเข้ม

นิยมปลูกแก้วเจ้าจอมชนิด 6 ใบ เพราะมีการเจริญเติบโตเร็วกว่าแก้วเจ้าจอมชนิด 4 ใบมาก 3 ปี ก็จะสูงประมาณ 1.5-2 เมตร ส่วนอื่นก็ไม่แตกต่างกัน จะมีอยู่ที่พันธุ์ 8 ใบ จะมีขนาดลำต้นที่เล็กกว่าพันธุ์อื่นหลายเท่าและโตช้ากว่ามาก ดอกเล็ก จึงไม่เป็นที่นิยม

แก้วเจ้าจอม เป็นพันธุ์ไม้ประดับที่มีทรงพุ่มสวยงามโดยธรรมชาติตลอดปี ไม่จำเป็นต้องตัดแต่งทรงพุ่ม มีช่วงอายุการใช้งานได้นานกว่า 25 ปี หรืออาจมากกว่านี้ เป็นพันธุ์ไม้ที่มีใบขนาดเล็ก และใบจะทยอยร่วงเกือบตลอดเวลา แต่ครั้งละน้อย ๆ จนเราแทบไม่รู้สึกว่ามีการร่วงของใบ เป็นพันธุ์ไม้ที่ขึ้นได้ดีในดินเกือบทุกสภาพจากการประกวดต้นไม้ใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ที่มีอายุยืนยาวและมีประวัติเก่าแก่มานาน เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒แก้วเจ้าจอมต้นนี้ได้รับรางวัลที่ ๑ โล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

ดอก : สีม่วงคราม (สีฟ้าอมม่วง) และจางลงเมื่อใกล้โรย อายุของดอกประมาณ 3-5 วัน หลังดอกบาน ดอกเดี่ยวออกเป็นกระจุก ที่ปลายกิ่งและซอกใบ มีกลีบดอก 5 กลีบ เกสรตัวผู้สีเหลืองประมาณ 8–10 เส้น ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกดอกปีละ 2 ครั้ง คือเดือนสิงหาคม-ตุลาคม และ เดือนธันวาคม-เมษายน

ผลสด : ทรงกลมแป้นหรือรูปหัวใจกลับ ขนาด 1-2 ซ.ม. มีครีบ 2 ข้าง เมื่อแก่สีเหลืองหรือส้มมี 4–5 พู แต่ละพูมีเมล็ดสีน้ำตาลเข้มรูปร่างกลมรี หรือรูปไข่ 1-2 เมล็ด