สายด่วน : 037-307567 [ แผนที่ ]

สาละลังกา

สาละลังกา

ชื่ออื่น : ลูกปืนใหญ่ , Cannon-ball Tree
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Couroupita guianensis Aubl.
วงศ์ : LECYTHIDACEAE

ลักษณะ สาละ เป็นไม้ต้นทรงพุ่มกลม มีความสูงประมาณ 15 ถึง 20 เมตร ดอกมีสีชมพู

ลักษณะทั่วไป (Characteristic) ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ เรือนยอดทรงกลมหรือรูปไข่ หนาทึบ เปลือกสีน้ำตาลแกมเทา แตกเป็นร่องและสะเก็ด

ลักษณะพิเศษ ไม้ดอกหอม

 

รายละเอียด

เป็นไม้ต้นขนาดกลาง สูง 15-20 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องตามยาว ใบรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ยาว 12-20 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ผิวใบเรียบ สีเขียวเข้มเป็นมันทั้งสองด้าน ช่อดอกยาว ออกตามลำต้นหรือกิ่ง สีชมพูหรือน้ำตาลอ่อน มีดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกมี 6 กลีบรูปไข่กลับ เมื่อบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6-8 เซนติเมตร ผลกลมสีน้ำตาลเข้ม ขนาด 15-20 เซนติเมตร

ใบ (Foliage) ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ เป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง รูปขอบขนานถึงรูปใบหอกแกมรูปไข่ กว้าง 5-8เซนติเมตร ยาว12-25 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบหรือมน ขอบใบจักตื้น ใบหนา

ดอก (Flower) สีชมพูอมเหลืองหรือแดง  ด้านในสีม่วงอ่อนอมชมพู  มีกลิ่นหอมมาก  ออกดอกเป็นช่อแบบช่อกระจะขนาดใหญ่ตามลำต้น ช่อดอกยาว 30-150 เซนติเมตร ปลายช่อโน้มลง กลีบดอกหนา 4-6 กลีบ กลางดอกนูน สีขนสั้นสีเหลืองคล้ายแปรง  เกสรเพศผู้เป็นเส้นยาวสีชมพูแกมเหลืองจำนวนมาก ทยอยบานจากโคนไปหาปลายช่อ นานเป็นเดือน ดอกบานเต็มที่กว้าง 5-10 เซนติเมตร

ผล (Fruit)  ผลแห้ง  ทรงกลมใหญ่  ขนาด 10-20 เซนติเมตร เปลือกเเข็ง สีน้ำตาลปนแดง ผลสุกมีกลิ่นเหม็น มีเมล็ดจำนวนมาก รูปไข่

 

ฤดูดอกบาน

ดอกออกตลอดปี ดอกทยอยบานทั้งช่อ บานได้หลายวัน ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆตลอดวันและโชยไปไกล

 

การปลูก

ควรเลือกต้นที่สมบูรณ์แข็งแรง สูงกว่า 30 เซนติเมตร ปลูกลงแปลงกลางแจ้งห่างต้นไม้อื่นอย่างน้อย 5 เมตร ใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุม จะช่วยให้ต้นโตเร็ว ปักหลักค้ำต้นให้ลำต้นตรง หากตัดแต่งกิ่งเป็นครั้งคราวจะช่วยให้ทรงพุ่มสวยงามขึ้น

 

วิธีการปลูกและดูแล

ดินที่เหมาะสม ดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง ควรปลูกในที่มีแสงทั้งวัน

วิธีการขยายพันธุ์   เพาะเมล็ด  

 

ข้อดีของพันธุ์ไม้

เป็นพันธุ์ไม้ราคาถูก (เพาะจากเมล็ด) และราคาจะแพงเมื่อต้นโตแล้ว (ไม้บอนใช้ในการจัดสวน) หากปลูกกลางแจ้งจะมีรูปทรงที่สวยงาม ไม่มีความจำเป็นต้องตัดแต่งทรงพุ่ม  ช่อดอกขนาดใหญ่และมีดอกจำนวนมากในแต่ละช่อดอก ดอกทะยอยบาน จึงทำให้สามารถชื่นชมได้หลายวัน  ดอกมีขนาดใหญ่ สีสันสดสวยงามมาก เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมใช้ในการออกแบบจัดสวน

 

ประโยชน์ 

ถือว่าเป็นต้นไม้มงคลในพระพุทธศาสนา เนื่องจากชาวลังกาเห็นว่าดอกมีลักษณะสวยและมีกลิ่นหอมจึงนำไปถวายพระ อีกทั้งนิยมปลูกภายในวัดมากกว่าตามอาคารบ้านเรือนเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีประโยชน์มาก ชาวอินเดียมักนำมาสร้างบ้านเรือน ต่อเรือ ทำเกวียน ทำไม้หมอนรถไฟ ทำสะพาน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ต่างๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เป็นต้น ส่วนเมล็ดนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ และน้ำมันที่ได้จากเมล็ดนำมาทำอาหาร เช่น ทำเนย และใช้เป็นน้ำมันตะเกียง รวมทั้งใช้ทำสบู่ด้วย นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณด้านพืชสมุนไพรด้วย คือ ยางใช้เป็นยาสมานแผล ยาห้ามเลือด ใช้แก้โรคผิวหนัง ตุ่มพุพอง โรคซิฟิลิส โกโนเรีย วัณโรค โรคท้องร่วง บิด โรคหูอักเสบ เป็นต้น, ผลใช้แก้โรคท้องเสีย ท้องร่วง เป็นต้น